พื้นที่โฆษณาโทร 025123616

 

Jobmarket หางาน สมัครงาน

ติดตามเราได้ที่ Facebook

MK รับสมัครพนักงานประจำร้าน

Starbuck รับสมัครพนักงานด่วน!

พิศวงแผ่นดินไหวกีวี ไทม์แคปซูลโผล่-คนคลอดลูกอื้อ

........................................................................................................................................


ที่มา หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ


เรื่องน่าพิศวงเกิดขึ้นหลังแผ่นดินไหว หน่วยกู้ภัยค้นพบวัตถุโบราณ 2 ชิ้น ที่ใต้ฐานรูปปั้นผู้ก่อตั้งเมืองไครสต์เชิร์ช เป็นขวดแก้วบรรจุม้วนหนังจารึกอักษรด้วยลายมือและกระ บอกทองแดงปิดผนึก ขณะที่สาธารณสุขแจ้ง อัตราการคลอดบุตรเพิ่มสูงผิดปกติอย่างน่าประหลาดใจ.. .

สำนัก ข่าวต่างประเทศรายงานความคืบหน้าเหตุแผ่นดินไหว ท่ีเมืองไครสต์เชิร์ช นิวซีแลนด์ ว่า นายเดฟ คลิฟฟ์ ผู้บัญชาการตำรวจเขตไครสต์เชิร์ชแถลงยอดผู้เสียชีวิต จากเหตุแผ่นดินไหวอย่าง เป็นทางการยังอยู่ที่ 154 คน แต่เชื่อว่าท้ายที่สุดจะพุ่งสูงถึง 240 คน มากกว่าท่ีประเมินก่อนหน้านี้ที่ 200 คนขึ้นไป และนับเป็นภัยพิบัติทางธรรมชาติครั้งร้ายแรงอันดับ 2 ของประเทศ ส่วนนายจอห์น คีย์ นายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์ ให้คำมั่นว่าจะเร่งสอบสวนเป็นพิเศษว่าเหตุใดอาคารสำนักงานใหญ่ 2 แห่ง คือตึก “ซีทีวี” และ “ไพน์ กูลด์ คอร์พะเรชั่น” ถึงได้พังถล่มลงมาอย่างง่ายดายหลังเกิดแผ่นดินไหว ทั้งที่วิศวกรของเมืองไครสต์เชิร์ชวิเคราะห์แล้วว่ามั่นคงปลอดภัยเพียงพอ หลังเกิดแผ่นดินไหว 7.1 ริคเตอร์เมื่อเดือนก.ย.ปีที่แล้ว ญาติพี่น้องของผู้เสียชีวิตสมควรได้รับคำอธิบายว่าเห ตุใดผู้เป็นท่ีรักของ พวกเขาถึงพบจุดจบใต้ซากอาคารดังกล่าว

นายคีย์ ยังกล่าวว่า ตึกซีทีวี ซึ่งเป็นท่ีตั้งสถาบันสอนภาษาอังกฤษ มีผู้เสียชีวิตมากมายเกินไปประมาณ 120 ศพ จากการประเมินของตำรวจ การเสียชีวิตของเหล่านักศึกษาต่างชาติกระทบจิตใจชาวนิวซีแลนด์ทั่วประเทศ อย่างรุนแรง โดยตึกซีทีวีก่อสร้างในช่วงทศวรรษ 1980 ขณะท่ีตึกไพน์ กูลด์ฯ ก่อสร้างตั้งแต่ทศวรรษ 1960 อย่างไรก็ตาม ทนายของเจ้าของตึกซีทีวีแถลงว่า จากการตรวจสอบของวิศวกรเมื่อไม่นานมานี้สรุปว่า หลังเกิดแผ่นดินไหวครั้งก่อนเมื่อ 4 ก.ย.ปีที่แล้ว ตึกซีทีวีเสียหายเพียงบริเวณผิวนอกเท่านั้น ไม่กระทบโครงสร้างของอาคารแต่อย่างใด

ด้านนายเดวิด มีทส์ ผู้อำนวยการสำนักงานสาธารณสุขเขตแคนเตอร์เบอรีเผยว่า หลังเกิดแผ่นดินไหว อัตราการคลอดบุตรในเมืองไครสต์เชิร์ชเพิ่มสูงผิดปกติ อย่างน่าประหลาดใจ โดยแผนกเด็กแรกเกิดของโรงพยาบาลโครสต์เชิร์ชต้องรับม ือกับคนไข้ ท่ีไปคลอดบุตรถึง 76 ราย หลายรายคลอดก่อนกำหนด จนต้องผ่องถ่ายบางส่วนไปให้โรงพยาบาลอื่นช่วยดูแล ทั้งนี้ อัตราการเกิดสูงผิดปกติอาจเกิดจากความตกใจของมารดา หรือสัญชาตญาณในการเอาชีวิตรอดของมนุษย์คล้ายสัตว์อื่น ๆ ในยามวิกฤติ หนึ่งในผู้คลอดบุตรหลังแผ่นดินไหวคือน้องสาวของนายไร อัน เนลสัน กัปตันฟุตบอลทีมชาติของนิวซีแลนด์ ในวันครบรอบ 1 สัปดาห์แผ่นดินไหวพอดี

ยัง มีเรื่องน่าพิศวงเกิดขึ้น เมื่อหน่วยกู้ภัยค้นพบวัตถุโบราณ 2 ชิ้นที่ใต้ฐานรูปปั้นท่ีพังทลายของนายจอห์น โรเบิร์ต ก็อดลีย์ ชาวไอริช ผู้ก่อตั้งเมืองไครสต์เชิร์ชเมื่อศตวรรษที่ 19 หรือกว่า 100 ปีก่อน โดยวัตถุดังกล่าวเป็นขวดแก้วบรรจุม้วนหนังจารึกอักษร ด้วยลายมือ และกระบอกทองแดงปิดผนึกซึ่งเชื่อว่าเป็น “ไทม์ แคปซูล” บันทึกเหตุการณ์ในประวัติศาสตร์ ซึ่งเจ้าหน้าท่ีได้ส่งไปให้พิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นตรวจพิสูจน์ต่อไป
 

ข่าวมาใหม่ :