พื้นที่โฆษณาโทร 025123616

 

Jobmarket หางาน สมัครงาน

ติดตามเราได้ที่ Facebook

MK รับสมัครพนักงานประจำร้าน

Starbuck รับสมัครพนักงานด่วน!

พบ"แอปแอนดรอยด์"ตัวร้าย แอบบันทึกบทสนทนา

........................................................................................................................................

 

นักวิจัยด้านความปลอดภัยจากบริษัท CA Security ออกประกาศว่าสามารถพบ"มัลแวร์ (Malware)"หรือแอปพลิเคชันไม่ประสงค์ดีที่สร้างมาเพื่อสมาร์ทโฟนระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์โดยเฉพาะ โดยมัลแวร์ประเภทโทรจัน (Trojan) ตัวใหม่ล่าสุดที่เพิ่งพบนี้สามารถบันทึกเสียงบทสนทนาในเครื่องได้โดยเจ้าของเครื่องไม่รู้ตัว ถือเป็นมัลแวร์ตัวร้ายล่าสุดที่ชาวแอนดรอยด์ควรระวังให้ดีก่อนจะติดตั้งแอปพลิเคชันใดๆ

CA Security นั้นยกให้มัลแวร์แอนดรอยด์ตัวล่าสุดที่พบเป็นมัลแวร์ที่มีพัฒนาการกว่ามัลแวร์ประเภทโทรจันซึ่งถูกตรวจพบบ่อยครั้งในช่วงก่อนหน้านี้ (โทรจันคือซอฟต์แวร์ที่แฝงตัวในเครื่องเพื่อสอดแนมข้อมูลการใช้งาน) เนื่องจากการทดสอบพบว่า มัลแวร์ดังกล่าวสามารถเก็บข้อมูลได้ทั้งรายละเอียดสายโทรออกและรับเข้า รวมถึงระยะเวลาการโทร โดยทั้งหมดถูกเก็บไว้ในรูปไฟล์ข้อความ

สำหรับบทสนทนา Dinesh Venkatesan นักวิจัยของ CA อธิบายว่า มัลแวร์สามารถเก็บได้ในรูปแบบไฟล์เสียงนามสกุล 'amr' ซึ่งถือว่าเป็นพัฒนาการความอันตรายที่น่าเป็นห่วงสำหรับผู้ใช้อุปกรณ์แอนดรอยด์

ขณะนี้ มัลแวร์ดังกล่าวยังไม่ถูกตั้งชื่อ และยังไม่มีการเปิดเผยชื่อแอปพลิเคชันอันตรายที่อาจมีมัลแวร์ดังกล่าวแฝงตัวอยู่ โดย CA Security ระบุเพียงว่ามัลแวร์จะแฝงตัวอยู่ในแอปพลิเคชันปกติที่เปิดให้ผู้ใช้ดาวน์โหลดตามปกติ ซึ่งเมื่อติดตั้งแล้ว ระบบจะแอบสื่อสารกับเซิร์ฟเวอร์ลับเพื่อส่งออกข้อมูลตามธรรมเนียมปฏิบัติของโทรจันทั่วไป และเตรียมพร้อมเก็บบันทึกไฟล์การโทรทุกครั้งที่ผู้ใช้โทรออก

แนวทางป้องกันเดียวในขณะนี้คือการรณรงค์ให้ชาวแอนดรอยด์ทุกคนดาวน์โหลดแอปพลิเคชันจากแหล่งที่น่าเชื่อถือเท่านั้น

ข่าวนี้ทำให้ภาพความไม่ปลอดภัยของแอนดรอยด์นั้นชัดเจนขึ้นอีก โดยการสำรวจล่าสุดของบริษัท LookOut พบว่า ครึ่งปีที่ผ่านมา ชาวแอนดรอยด์กว่า 5 แสนรายถูกรบกวนโดยมัลแวร์ ท่ามกลางปริมาณซอฟต์แวร์ประสงค์ร้ายที่สร้างไว้เพื่อแอนดรอยด์ที่มีจำนวนเพิ่มขึ้นจาก 80 โปรแกรมในเดือนมกราคม 54 มาเป็น 400 ในเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา
 

ข่าวมาใหม่ :