พื้นที่โฆษณาโทร 025123616

 

Jobmarket หางาน สมัครงาน

ติดตามเราได้ที่ Facebook

MK รับสมัครพนักงานประจำร้าน

Starbuck รับสมัครพนักงานด่วน!

เหลือเชื่อ!พบพระพุทธรูปแก้วในแม่น้ำโขง หลังด.ช.14ฝันชายโบราณขอความช่วยเหลือ

........................................................................................................................................

เหลือเชื่อ!พบพระพุทธรูปแก้วในแม่น้ำโขง หลังด.ช.14ฝันชายโบราณขอความช่วยเหลือ

 


ผู้สื่อข่าวรายงาน เมื่อวันที่ 12 ตุลาคม ว่า หลังจากมีคนร่ำลือว่า ที่บ้านพระกลางท่า หมู่ 2 ต.พระกลางทุ่ง อ.ธาตุพนม จ.นครพนม ได้มีชาวบ้านพบพระศักดิ์สิทธิ์ลอยมาตามแม่น้ำโขง แล้วนำมาเก็บรักษาไว้ที่วัดพระกลางท่า ทำให้มีคนแห่ไปกราบไหว้บูชาจำนวนมาก จึงได้เดินทางไปตรวจสอบข้อเท็จจริงที่วัดดังกล่าว พบพระชาชนจำนวนมาก เดินทางมากราบไหว้บูชา เพื่อเป็นสิริมงคลไม่ขาดสาย โดยชาวบ้านได้มีการจัดพิธีรำบวงสรวงบูชา เพื่อเป็นสิริมงคลด้วย

นายวันชัย แสงครุฑ อายุ 45 ปี ชาวบ้านพระกลางทุ่ง เล่าว่า พระพุทธรูปองค์ดังกล่าว ได้มาหลังจาก ด.ช.ภานุเดช มาติยา อายุ 14 ปี หลานชาย ฝันว่า มีชายแต่งชุดโบราณมาขอความช่วยเหลือ ว่าอยู่ในน้ำโขงมานาน ต้องการขึ้นมาอยู่ที่วัดในหมู่บ้าน ซึ่งเป็นวัดเก่าแก่โบราณ เป็นที่ตั้งของพระองค์ตื้อ อายุเก่าแก่กว่า 100 ปี โดยให้เดินลงไปบริเวณริมฝั่งแม่น้ำโขงใกล้บ้านก็จะพบ อะไรบางอย่าง ซึ่งตอนแรกตนไม่เชื่อ แต่หลานชายก็พยายามชวนให้ไปดูเผื่อเป็นจริง จนกระทั่งเดินลงไปบริเวณริมฝั่งแม่น้ำโขงหน้าบ้าน ห่างจากวัดประมาณ 30 เมตร จึงพบพระพุทธรูปองค์นี้ โผล่เหนือน้ำอยู่ครึ่งองค์ จากนั้นจึงนำขึ้นมา ตรวจสอบพบเป็นพระพุทธรูปทำจากแก้ว มีสีเขียวมรกต ขนาดหน้าตักประมาณ 9 นิ้ว สูงประมาณ 12 นิ้ว ด้านหน้าฐาน มีอักษรเป็นตัวหนังสือเขียนไว้ว่า "สำนักพุทธศรีประทีป" ส่วนฐานด้านหลังเขียนว่า ทรงพระเจริญ พิธีเสาร์ 5 รุ่น 1 ร.9 และยังพบพระผงสมเด็จ องค์เล็กอีก 2 องค์ อยู่ใต้ฐาน จึงได้นำมาเก็บรักษาที่อุโบสถวัดพระกลางท่า ตามความฝัน พอชาวบ้านทราบข่าวต่างแห่กันมากราบไหว้บูชา เชื่อว่าเป็นพระศักดิ์สิทธิ์ตามความเชื่อ ถึงแม้ดูลักษณะแล้วอาจไม่ใช่พระเก่าแก่มากนัก แต่เชื่อว่าเป็นพระศักดิ์สิทธิ์ เพราะเกิดเรื่องปาฏิหาริย์ก่อนพบเห็น ที่สำคัญเรื่องนี้หลายคนอาจมองว่า อาจเป็นการกรุเรื่องขึ้น แต่ขอยืนยันว่าไม่มีความจำเป็น เพราะชาวบ้านแถบนี้เชื่อในเรื่องสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ไม่มีใครกล้าลบหลู่หรือนำเรื่องแบบนี้มาล้อเล่นแน่นอ น

ส่วนด.ช.ภานุเดช ม เจ้าของความฝัน กล่าวว่า เรื่องนี้ตอนแรกหลังจากที่ตนฝัน เล่าให้พ่อแม่ฟัง แต่ไม่มีใครเชื่อ เพราะตนเป็นเด็ก แต่ตนคาใจ เนื่องจากในความฝันเหมือนเป็นจริง จึงไปเล่าให้อาฟัง และพยายามพาไปดู บริเวณจุดที่ชายแต่งชุดโบราณ มาเข้าฝันให้ไปดู จนกระทั่งพบมีพระพุทธรูปองค์นี้ ก่อนนำขึ้นมากราบไหว้บูชา

ทางด้าน นายชูเกียรติ มูลชัย อายุ 45 ปี นายกองค์การบริหารส่วนตำบลพระกลางทุ่ง เจ้าของพื้นที่ กล่าวว่า หลังจากทราบข่าว ตนได้เดินทางมาตรวจสอบ พูดคุยกับชาวบ้าน เชื่อว่าเรื่องดังกล่าวเป็นเรื่องที่เกิดจากความฝันจ ริง เพราะดูจากพื้นฐานของครอบครัวผู้พบเห็นแล้ว คงไม่โกหกแน่นอน แต่คงเป็นเรื่องของสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เนื่องจากที่วัดในหมู่บ้านก็มีพระองค์ตื้อ ซึ่งเป็นพระเก่าแก่โบราณอายุหลาย 100 ปี และการที่พบพระองค์ดังกล่าว ชาวบ้านเชื่อว่าเป็นความโชคดีของหมู่บ้าน ที่สิ่งศักดิ์สิทธิ์จะมาทำให้หมู่บ้าน และวัดเจริญรุ่งเรือง อย่างไรก็ตามก็เป็นความเชื่อของชาวบ้าน ไม่ใช่เรื่องงมงาย แต่ขณะนี้ในเรื่องของที่มาอายุความเก่าแก่นั้นยังไม่ สามารถระบุได้ โดยตนจะได้มีการประสานงานกับเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง กรมศิลปากร มาตรวจสอบ หาหลักฐานที่มาของพระพุทธรูปองค์นี้ เก็บรักษาไว้ให้ประชาชนมากราบไหว้บูชา เพื่อเป็นสิริมงคลต่อไป

ที่มา มติชนออนไลน์ 
 

ข่าวมาใหม่ :