5 ข้อคิดจาก 5 นักธุรกิจหมื่นล้าน

1. Mark Zuckerberg (CEO Facebook) “คุณต้องก้าวไปข้างหน้าอย่างเร็ว อาจมีบางสิ่ง ต้องเสียหายไปบ้าง เพราะถ้าไม่มีอะไรเสียหาย นั่นเป็นเพราะคุณยังไม่เร็วพอ” ทุกคนมีไอเดียดีๆ แต่ก็ใช่ว่าจะประสบความสำเร็จได้  สิ่งสำคัญที่เราจะลืมไม่ได้คือ เวลา คิดให้เร็ว ทำให้ไว หากคุณมีความมุ่งมั่นอยู่แล้ว จะมัวแต่รอคนอื่นๆ ถ้าเขาไม่เห็นด้วยกับคุณ คุณจงวิ่งไปสู่เป้าหมายของคุณ อย่าหยุด อย่าจำกัดขีดความสามารถของตนเอง มันย่อมมีคนที่ไม่อยากมองเห็นคุณประสบความสำเร็จอยู่แล้ว การสร้างประวัติศาสตร์ คือการทำลายของเดิมลง และสร้างสิ่งใหม่ที่คนอื่นคาดไม่ถึง นั่นล่ะ ที่เรียกว่า  “ความสำเร็จ”

2. Steve Jobs ผู้ก่อตั้ง Apple "Pick your priorities carefully"  ลำดับความสำคัญอย่างระมัดระวังการมีไอเดียดีๆ ในหัวเป็นร้อยเรื่องคือสิ่งที่ยอดเยี่ยม แต่มันจะกลายเป็นเรื่องเยี่ยมที่สุด หากเราลำดับความสำคัญให้ดี "การเพ่งความสนใจให้กับทุกเรื่องในหัวเป็นสิ่งดี แต่นั่นไม่ใช่คำตอบแห่งความสำเร็จ ควรยึดมั่นในบางอย่างก็พอ แล้วปล่อยที่เหลือเอาไว้ก่อน อย่าเพิ่งไปสนใจ" ในการดำเนินธุรกิจนั้นนอกจากปัจจัยต่างๆ เช่น 4P 7O “เวลา”ก็ถือว่าเป็นปัจจัยที่สำคัญในการทำงาน แต่ความรวดเร็วในการตัดสินใจนั้น ก็ต้องมีการลำดับความสำคัญอย่างระมัดระวัง เพื่อความสำเร็จในงานของคุณ

3. Jack Ma ประธานบริษัท Aliababa "ไม่ใช่เรื่องใหญ่ ถ้าผมจะล้มเหลวบ้าง อย่างน้อย ผมก็ได้ส่งต่อแนวความคิดของผมให้แก่ผู้อื่นแล้ว และแม้ว่าสุดท้ายจะไม่ใช่ผมที่ประสบผลสำเร็จในเรื่องนั้นๆ ผมเชื่อว่า มันต้องมีสักคนที่ประสบความสำเร็จในเรื่องเดียวกันนี้บ้างล่ะ”

4. Lawrence Larry Page ผู้ร่วมก่อตั้ง Google “ถ้าเรามีความฝัน หรือความคิดดีๆสักอย่าง ให้จับมันไว้ให้แน่นๆ แล้วทำให้มันเป็นจริงขึ้นมา" การที่เรามีฝันถือว่าเป็นสิ่งที่สวยงาม จงพยายามที่จะสร้างฝันให้เป็นจริง อย่าปล่อยให้มันหลุดมือ ข้อคิดจากเจ้าของเว็บไซต์ยอดนิยม  อย่างไม่เคยปรากฏมาก่อนในโลกไซเบอร์สเปซ

5. Bill Gates ประธานบริษัท Microsoft “ความสำเร็จ เป็นครูที่ไม่ดี เพราะมันทำให้คนเก่งๆ หลายคน แพ้ไม่เป็น! ”ไม่ว่าคุณจะประสบความสำเร็จมากแค่ไหน การอ่อนน้อมถ่อมตนคือสิ่งที่สำคัญ การเรียนรู้ที่ดีที่สุดของชีวิต คือ เรียนรู้จากความล้มเหลว ไม่ใช่เรียนรู้จากความสำเร็จ เพราะฉะนั้น อย่าให้ความสำเร็จในวันนี้มาบังตาคุณ อย่ากลัวกับการเริ่มต้น และอย่าควาดหวังกับความสำเร็จที่ยั่งยืน ผิดหวังจากก้าวแรก ก็เริ่มต้นหางานใหม่เริ่มต้นใหม่ทุกวันยังไม่สาย ขอเพียงวันนี้เรายังมีกำลังใจที่แข็งแรง

และนี้ก็คือ 5 มุมมอง 5 ความคิด จาก 5 นักธุรกิจหมื่นล้าน การที่จะประสบความสำเร็จในการดำเนินธุรกิจนั้นมีปัจจัยหลายอย่างเป็นองค์ประกอบกว่าจะประสบความสำเร็จขึ้นมาได้ ตามหาความฝัน และสร้างฝันขึ้นมา อย่าให้ใครที่ไม่รู้จักมาลบฝัน และปิดกั้นอนาคตของเรา jobmarketเป็นกำลังใจให้เพื่อนๆทุกคนนะคะ