แบ่งปัน Share
วันวาน ณ บ้านพิพิธภัณฑ์

บ้านพิพิธภัณฑ์ คือบ้านที่เก็บสิ่งของสมัยเก่าๆไว้มากมาย ตามนิยามที่บอกไว้ว่า “เก็บวันนี้ พรุ่งนี้ก็เก่า” โดยคุณเอนก นาวิกมูล เป็นผู้ก่อตั้งบ้านซึ่งร่วมมือกับสมาคมกิจวัฒนธรรมและเพื่อน มีจุดประสงค์เพื่อจะให้มีพิพิธภัณฑ์ของคนธรรมดา จึงได้มีการรวบรวมสิ่งของ เครื่องใช้ในชีวิตประจำวันของคนในยุค 2500 และใกล้เคียงยุคนั้น บริเวณบ้านพิพิธภัณฑ์ จะมี 2 หลัง หลังแรกมี 3 ชั้น ที่เป็นส่วนจัดแสดงและบ้านหลังที่ 2 นั้น จะมีแค่ชั้นเดียว จำลองตลาดริมน้ำ แถมยังจำลองคลองเล็กๆ ไว้ให้เรานั่งชมกันเพลินๆอีกด้วย

เมื่อถึงบ้านพิพิธภัณฑ์ เราก็จะเจอร้านกาแฟแก้กระหายตั้งเด่นอยู่ด้านหน้า ราคาก็ไม่แพงเลยคะ นั่งชิม นั่งชมในมุมกาแฟเล็กๆที่ทางพิพิธภัณฑ์จัดให้อยู่ข้างคลองที่จำลองขึ้น บรรยากาศสงบ ลมเย็นๆพัดโชยมา ช่วยดับร้อนของแดดยามบ่ายได้ดีจริงๆ จากนั้น เราก็มาชมที่บ้านหลังแรกก่อน เราก็จะเจอร้านขายขนมสมัยก่อน ที่เห็นแล้วอดซื้อไม่ได้ ถัดมาก็เป็นร้านขายยาสมัยก่อนที่มีตั้งแต่เครื่องชั่งยา รางบดยา และซองยา รุ่นแรกๆและยาแปลกๆที่เห็นแล้วเราอาจจะสงสัย ว่ามีขายจริงๆหรอเนี่ย

 

ชั้นสองจัดเป็นสัดส่วนอย่างลงตัว กับร้านรวงต่างๆที่ให้เราเดินชม โรงหนังขนาดย่อม ที่ฉายได้จริงๆ มีเก้าอี้ โรงหนังสมัยก่อน โปสเตอร์หนังยุคนั้น อาทิ   ไอ้8นิ้ว, จ้าวนักเลง,น้ำตาแสงไต้ ฯลฯตรงข้ามก็เป็นร้านทำผมขนาดย่อม  “อรุณเกศา” มีตู้จัดแสดงสิ่งของที่ใช้ในร้านทำผมสมัยก่อน ขอบอกๆ ด้านหน้าร้านมีเครื่องทำเล็บตั้งอยู่ ไม่น่าเชื่อว่ามันเป็นเครื่องทำเล็บ เพราะมันหลังใหญ่มากคะ( น้องๆตู้เพลงเลยก็ว่าได้ ฮ่าๆ)

 ถัดไปบริเวณใกล้ๆกัน ก็จะจัดแสดงร้านค้าต่างๆ อาทิร้านถ่ายรูป ร้านให้เช่าหนังสือนิยาย และห้องจัดแสดงของทั่วไป ชั้นสาม จัดเป็นห้องเรียน จำลองบรรยากาศได้เหมือนมากๆเพราะได้แขกรับเชิญ เป็นครูตัวน้อยกับไม้เรียว ฮ่าๆ ไม่พลาดเลยแอบแชะซักรูปมาฝากกัน และห้องนายอำเภอสีหนคร เป็นชื่ออำเภอที่ทางพิพิธภัณฑ์สมมติขึ้นมา ภายในก็จัดแสดง ตราสารทางราชการเครื่องพิมพ์ดีดสมัยสงครามโลก และหนังสือทางราชการอีกมากมาย

ชมบ้านหลังแรกกันทั่วแล้ว เรามาต่อกันที่บ้านหลังที่สองกันดีกว่า เดินข้ามคลองเล็กๆก็มาถึงบ้านหลังที่สองกัน หลังนี้จะมีแค่ชั้นเดียวคะที่จัดแสดง จำลองเป็นตลาดริมน้ำขนาดย่อม ร้านแรกเจอกาแฟโบราณที่เครื่องมือเครื่องใช้ยังมีครบถ้วน ตู้กระจกแสดงสินค้าจิปาถะ อาทิ เป็บซี่ ไบเล่ สบู่ ยาสีฟัน ถ้วยตราไก่ หม้อ หมวก ฯลฯ ต่อที่ร้านทำ 

นับว่าคุ้มค่ามากที่เดินทางมาเยี่ยมบ้านพิพิธภัณฑ์ บรรยากาศสบายๆ เงียบสงบ และมีสิ่งของมากมายให้เราเยี่ยมชม สำหรับผู้ที่สนใจก็เข้ามาชมได้นะคะ การเดินทางก็สะดวกมากคะ ค่าเข้าชมเพียง 30 บาทเท่านั้นสำหรับผู้ใหญ่ เด็กก็ 10 บาท แหล่งที่เที่ยวดีๆมีสาระและไม่ไกลจากกรุงเทพฯอย่างนี้ น่าจะลองมาชมกันดูนะคะ แล้วเชื่อได้เลยว่า น้องๆชาว JM ต้องพกความประทับใจไปเต็มกระเป๋าก่อนกลับบ้านแน่ๆ

ขอขอบคุณ 
บ้านพิพิธภัณฑ์ เอื้อเฟื้อสถานที่

 
ข่าวมาใหม่ :
ร่วมแสดงความเห็น
ความเห็น :
ชื่อ :
อีเมล์ : *E-mail จะไม่โชว์ให้ผู้อื่นทราบ
  Reload Image
  *กรุณากรอกตัวเลขให้ตรงกับรูปภาพด้านบน