แบ่งปัน Share
กระเจียวงามสะพรั่ง ชุ่มฉ่ำรับหน้าฝน ณ สวนสวรรค์สุพรรณบุรี       ทุ่งดอกกระเจียว สื่อรักวันแม่       
       ช่วงหน้าฝนแบบนี้ เป็นฤดูกาลที่อากาศชุ่มฉ่ำเย็นสบาย และเป็นใจให้กับต้นไม้ดอกไม้ได้ผลิดอกออกใบให้ได้ชื่นชมกัน ตัวอย่างเช่น “ดอกกระเจียว” อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม จ.ชัยภูมิ ที่จะผลิดอกสีชมพูอมม่วง ชูช่ออย่างสวยงามอยู่กลางทุ่ง ให้นักท่องเที่ยวทั้งหลายได้เข้าไปสัมผัสความงดงาม
       
       ใครที่อยากชมดอกกระเจียวสวยๆ แต่ไม่อยากขับรถออกจากกรุงเทพฯ ไปไกลๆ หรือมีเวลาว่างไม่มากนัก ก็ยังสามารถชมความงามของดอกไม้พันธุ์นี้ได้ที่ “สวนสวรรค์สุพรรณบุรี” หรือ “ศูนย์ส่งเสริมและพัฒนาอาชีพการเกษตร จังหวัดสุพรรณบุรี (พันธุ์พืชเพาะเลี้ยง)” ที่ตั้งอยู่ใน อ.อู่ทอง จ.สุพรรณบุรี
       
              กิโมโนโรส       
       โดยตั้งแต่วันที่ 1-31 สิงหาคม 2556 จะมีการจัดสวนสวยให้กลายเป็น “ทุ่งดอกกระเจียว สื่อรักวันแม่” มีการรวบรวมพันธุ์กระเจียว และปทุมมา นำมาปลูกเพาะพันธุ์ และตกแต่งอยู่ในสวน เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าไปชื่นชมและถ่ายภาพกันได้
       
       กระเจียวและปทุมมานั้นเป็นพืชที่อยู่ในวงศ์เดียวกับขิงและข่า ซึ่งแยกออกเป็นสายพันธุ์กระเจียว และสายพันธุ์ปทุมมา โดยในแต่ละสายพันธุ์นั้นก็ยังแบ่งออกเป็นชนิดต่างๆ อีกหลายชนิด และที่ศูนย์พันธุ์พืชเพาะเลี้ยงแห่งนี้ก็นำมาปลูกให้ชมกันหลายชนิด อาทิ กิโมโนโรส (Kimono Rose) เขียวช็อคโกแลต (Green Chocolate) ไวท์พีซ (White Peace) เป็นต้น
       
              กระเจียวและปทุมมาที่จัดอยู่ในสวน       
       ที่บริเวณทุ่งดอกกระเจียว จะจัดมุมไว้ให้นักท่องเที่ยวถ่ายภาพสวยๆ คู่กับดอกไม้ มีมุมให้นั่งเล่นสบายๆ รับลมเย็นๆ ริมสวนสวย และยังมีมุมที่จัดนิทรรศการให้ความรู้ด้านการเพาะปลูกพืชผักต่างๆ เพื่อเป็นข้อมูลสำหรับนำไปทดลองปลูกเองที่บ้านได้ด้วย
       
       สำหรับที่ “ศูนย์ส่งเสริมและพัฒนาอาชีพการเกษตร จังหวัดสุพรรณบุรี (พันธุ์พืชเพาะเลี้ยง)” เป็นหน่วยงานของรัฐที่มีหน้าที่ส่งเสริมการเพาะปลูกของเกษตรกร มีการขยายพันธุ์ต้นกล้าด้วยเทคโนโลยีสมัยใหม่ในโรงเรือน ด้วยการใช้เนื้อเยื่อ และแจกจ่ายหรือจำหน่ายให้เกษตรกร และเป็นศูนย์ฝึกอบรมให้ความรู้ กับผู้ที่สนใจและศึกษาค้นคว้าพันธุ์พืชใหม่ๆ และปัจจุบันนี้ก็ยังเปิดให้ประชาชนทั่วไปเข้าไปท่องเที่ยวเชิงเกษตรภายในศูนย์ด้วย
       
              เดินชมสวนสวยๆ ในบรรยากาศสบายๆ       
       สิ่งที่น่าสนใจสำหรับนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบธรรมชาติและต้นไม้ดอกไม้ นอกจากจะมีการจัดทุ่งดอกกระเจียวให้ได้ชมกันแล้ว ภายในศูนย์ยังมีจุดต่างๆ ให้เข้าไปชมอีก เช่น โรงเรือนเพาะพันธุ์ต้นไม้ดอกไม้ สวนกุหลาบแวร์ซายน์ ทุ่งปอเทือง เป็นต้น ซึ่งหากชอบต้นไม้ดอกไม้ชนิดไหน ทางศูนย์ก็ยังมีพันธุ์จำหน่ายสำหรับนำกลับไปปลูกที่บ้าน สามารถเลือกซื้อได้ที่บริเวณ “เรือนพรรณไม้งาม” มีทั้งดอกไม้สวยๆ ไม้ประดับ พืชผักสวนครัว ให้เลือกซื้อกันหลากหลายสายพันธุ์
       
       นอกจากในช่วงเดือนสิงหาคม ที่มีการจัดเทศกาลทุ่งดอกกระเจียวแล้ว ในแต่ละเทศกาลของแต่ละปี ทางศูนย์ก็จะจัดให้มีปฏิทินท่องเที่ยวชมดอกไม้ภายในศูนย์หมุนเวียนกันไปตามฤดูกาล เริ่มต้นด้วย “มหัศจรรย์ทิวลิปบานที่สุพรรณบุรี” จัดขึ้นในช่วงปีใหม่ สามารถมาชมดอกทิวลิปที่ทางศูนย์เพาะพันธุ์และจัดแสดงไว้ภายในโรงเรือน จากนั้นชม “กุมภาพันธ์สัญญารัก” ณ สวนกุหลายแวร์ซายน์ ที่มีกุหลาบสีสวยหลายสายพันธุ์ผลิดอกงามๆ มาเป็นพยานในเดือนแห่งความรัก ต่อด้วย “ทุ่งดอกกระเจียว สื่อรักวันแม่” ในช่วงเดือนสิงหาคม “ทุ่งทานตะวันบานที่สุพรรณบุรี” ช่วงเดือนพฤศจิกายน-ธันวาคม และ “เทศกาลไม้ดอกเมืองหนาว” ช่วงเดือนธันวาคม
       
              เรือนพรรณไม้งาม เลือกซื้อพันธุ์ไม้กลับบ้านได้       
       ใครที่มีใจรักต้นไม้ดอกไม้ หรือชอบชมดอกไม้สวยๆ ก็สามารถมาเที่ยวที่ “สวนสวรรค์สุพรรณบุรี” หรือ “ศูนย์ส่งเสริมและพัฒนาอาชีพการเกษตร จังหวัดสุพรรณบุรี (พันธุ์พืชเพาะเลี้ยง)” กันได้ตลอดทั้งปี
        
       *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *    *  
        
       ศูนย์ส่งเสริมและพัฒนาอาชีพการเกษตร จังหวัดสุพรรณบุรี (พันธุ์พืชเพาะเลี้ยง) ตั้งอยู่ที่ ต.พลับพลาไชย อ.อู่ทอง จ.สุพรรณบุรี เปิดให้เข้าชมฟรีทุกวัน เวลา 08.30-16.30 น. สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 0-3543-7704-5, 08-9837-3277 

     
     
     
     
 
ข่าวมาใหม่ :
ร่วมแสดงความเห็น
ความเห็น :
ชื่อ :
อีเมล์ : *E-mail จะไม่โชว์ให้ผู้อื่นทราบ
  Reload Image
  *กรุณากรอกตัวเลขให้ตรงกับรูปภาพด้านบน